preloader

Cách nấu sữa hạt là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, bởi việc uống sữa hạt đang là xu hướng của nhiều người nhờ những lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp. Trong bài viết hôm nay EnFood sẽ chia sẻ những cách làm sữa từ các loại hạt cùng với cách bảo quản hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo.

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt là loại sữa có nguồn gốc đến từ thực vật, được biết đến là một đồ uống được làm bằng các nguyên liệu từ các loại hạt giàu chất béo, chất đạm như óc chó, hạnh nhân, macca,… hay các loại hạt ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, ngô,…

Sữa hạt là loại sữa có nguồn gốc đến từ thực vật

Sữa hạt được biết đến là một đồ uống được làm bằng các nguyên liệu từ các loại hạt giàu chất béo, chất đạm

Lợi ích tuyệt vời của sữa hạt đối với sức khỏe

Nhờ chiết xuất 100% từ thiên nhiên với nhiều thành phần dinh dưỡng, nên sữa hạt mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Phòng chống bệnh ung thư.
  • Giúp đôi mắt được khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch.
  • Kiểm soát được lượng đường trong máu.
  • Hỗ trợ trong quá trình đông máu.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cải thiện về sức khỏe của hệ tiêu hóa.
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.
  • Nuôi dưỡng làn da cùng với xương khỏe mạnh.
Sữa hạt có nhiều lợi ích tuyệt vời

Sữa hạt mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tuyệt vời

Xem thêm: Quả Hạnh Nhân Có Tốt Cho Bà Bầu? Lưu Ý Khi Ăn Hạt Hạnh Nhân, TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cách nấu sữa hạt đơn giản tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều cách nấu sữa hạt từ nhiều các loại hạt khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hạt óc chó, hạt điều, macca, hạt dẻ và đậu nành.

Cách làm sữa hạt óc chó

Để thực hiện cách nấu sữa hạt óc chó, đầu tiên bạn cần ngâm hạt óc chó từ 6 đến 8 giờ rồi mang đi xay với 600ml nước và nấu hỗn hợp lên trong 7 đến 10 phút. Cuối cùng thêm đường theo nhu cầu và vani để tăng hương vị.

Sữa hạt óc chó có hương vị béo ngậy, bổ dưỡng giúp tránh tình trạng táo bón, giảm nguy cơ sỏi thận. Sau khi nấu loại sữa này xong bạn có thể để trong tủ lạnh uống sẽ ngon hơn và sử dụng trong 3 ngày.

Cách làm sữa hạt óc chó

Sữa hạt óc chó có hương vị béo ngậy, bổ dưỡng

Cách làm sữa hạt điều

Muốn làm sữa hạt điều, bạn xay hạt điều cùng với 1l nước và lọc lấy nước, mang đi nấu trong 15 phút rồi cho thêm đường theo khẩu vị là xong.

Sữa hạt điều có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, với tác dụng cải thiện sức khỏe xương, tim mạch, chức năng của não,… Loại sữa này vừa thơm ngon và dễ làm nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Cách làm sữa hạt điều

Sữa hạt điều vừa thơm ngon và dễ làm nên được rất nhiều người ưa chuộng

Cách nấu sữa hạt macca

Sau khi đã tách lấy lõi hạt macca bạn mang đi ngâm nước trong 5 đến 6 giờ. Sau đó, tiến hành nấu sữa hạt macca với 1 lọn lá lứa trong vòng 10 phút và mang toàn bộ hỗn hợp xay nhuyễn để vắt lấy nước là bạn đã có cho mình món sữa hạt thơm ngon rồi.

Món sữa bổ dưỡng này rất phù hợp cho bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng cũng như tiếp năng lượng cho cả ngày dài.

Cách làm sữa hạt macca

Sữa hạt macca phù hợp cho bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng cũng như tiếp năng lượng cho cả ngày dài

Xem thêm: Tổng Hợp Những Món Ăn Tối Không Mập Tốt Nhất 2023

Cách làm sữa hạt dẻ

Đầu tiên, bạn luộc hạt dẻ để tách lấy hạt rồi cho vào máy xay cùng với một nắm yến mạch và nước. Sau đó, chắt lấy nước, nấu lên cùng  một ít đường thốt nốt. Khi thưởng thức bạn có thể thêm socola để tăng hương vị.

Hạt dẻ và hạt phỉ hay bị nhầm lẫn với nhau, nhưng so với hạt phỉ hạt dẻ lại dễ kiếm hơn bởi chúng được bán rất nhiều ở bên ngoài. Sữa hạt dẻ sau khi được làm ra vô cùng thơm ngon và béo ngậy.

Cách nấu sữa đậu nành

Đối với hạt dầu nành bạn cần chọn lọc rồi đem ngâm qua đêm rồi xay nhuyễn chúng cùng với nước. Sau đó, dùng khăn để lọc cặn lấy nước trong 2 lần. Bạn sử dụng phần nước đã lọc được nấu cùng với lá dứa và cho thêm sữa đặc hoặc đường tùy theo sở thích.

Món sữa hạt này khá quen thuộc, có hương vị hương thơm dễ chịu từ đậu nành cùng vị sữa béo bùi không bị ngọt gắt nên rất được yêu thích.

Cách làm sữa đậu nành

Sữa đậu nành có hương vị hương thơm dễ chịu từ đậu nành cùng vị sữa béo bùi

Một số lưu ý khi nấu và sử dụng sữa hạt

Khi thực hiện cách nấu sữa hạt bạn cần lưu ý đến các nguyên tắc quan trọng nhằm giúp món sữa hạt được thơm ngon, không bị tách nước.

Sử dụng đường phèn, đường thốt nốt sẽ ngon hơn

Món sữa hạt sẽ thơm ngon cũng như dậy mùi hương hấp dẫn hơn nếu bạn thêm các nguyên liệu như đường phèn, đường thốt nốt, chà là, táo đỏ,… Việc thay thế đường công nghiệp bằng đường phèn nhằm giúp tạo vị ngọt thanh, giải nhiệt cho cơ thể, cho tỳ và phế.

Dùng đường phèn nấu sữa hạt

Dùng đường phèn nấu sữa hạt nhằm giúp tạo vị ngọt thanh, giải nhiệt cho cơ thể

Cách nấu sữa hạt không bị tách nước

Nếu muốn nấu sữa hạt không bị tách nước, bạn cần hấp chín hạt rồi xay nhuyễn cùng với nước nóng trong 80°C. Tránh không nấu sôi mẻ sữa vì sẽ rất dễ gây ra kết tủa. Món sữa hạt của bạn sẽ ngon và bảo quản được lâu khi nấu chín đến tầm 70°C đến 85°C.

Các loại hạt cần nấu và không cần nấu

Sẽ tùy thuộc vào loại hạt mà bạn sẽ cần nấu và không cần nấu khi tiến hành làm sữa hạt. Cụ thể như sau:

  • Các loại hạt không cần phải nấu: Yến mạch, óc chó, hạnh nhân, kỷ tử, hạt thông, hạt điều, mè (đã được rang chín), hạt bí, macca,…
  • Các loại hạt cần được nấu: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, tương, gà, lăng, kê, lạc, mè (nếu như chưa rang), hạt sen, khoai, củ từ,….

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến cách phân loại các loại hạt theo tính chất để có thể kết hợp tạo ra hương vị thơm ngon:

  • Hạt tạo bột (có độ sánh, sền sệt): Đậu xanh, đỏ, đen xanh lòng, gà, hay yến mạch, hạt sen, bí đỏ, bắp, kiều mạch, diêm mạch,…
  • Hạt tạo vị béo: Mè đen, mè nâu, đậu nành, hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt macca, hạt hướng dương, đậu phộng,…
Phân loại các loại hạt

Phân loại các loại hạt theo từng loại cũng như tính chất để tạo ra món sữa thơm ngon

Đừng bỏ lỡ: Hạt Macca Và Óc Chó Cái Nào Tốt Hơn? – Giải Đáp Mới Nhất

Cách bảo quản sữa hạt đảm bảo dinh dưỡng

Sau khi thực hiện cách nấu sữa hạt xong để đảm bảo về dinh dưỡng bạn có thể áp dụng một số cách như:

  • Sữa hạt sẽ ngon và tốt nhất khi uống ngay trong ngày nhằm bảo toàn dưỡng chất.
  • Khi sữa còn nóng, không được đậy kín sẽ làm cho sữa bí hơi và nhanh hỏng.
  • Nếu như muốn bảo quản trong tủ lạnh cần phải để sữa nguội hẳn, nếu sờ tay vào không thấy ấm nóng bạn mới cho vào tủ.
  • Bảo quản sữa trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 đến 5 độ C sẽ được dùng trong được 3 ngày. Tuy nhiên, với nhóm sữa hạt óc chó, hạnh nhân, macca, hạt điều,… chỉ dùng trong 1 đến 2 ngày.
  • Nếu sữa được bảo quản trong nhiệt độ bình thường ở bên ngoài sẽ bị hư sau 3 tiếng.
  • Nếu muốn lấy sữa từ tủ lạnh ra uống, bạn cần rót sữa ra ly rồi cất chai lại vào trong tủ lạnh ngay. Trường hợp để chai sữa bên ngoài quá lâu rồi cho ngược lại vào tủ lạnh sữa sẽ rất nhanh hỏng.
Cách bảo quản sữa hạt đảm bảo dinh dưỡng

Sau khi thực hiện cách nấu sữa hạt xong để đảm bảo về dinh dưỡng bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản

Trên đây là một số cách nấu sữa hạt tại nhà vừa thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng cùng với cách bảo quản đúng cách mà chị em có thể tham khảo. Hãy lưu ngay công thức mà bạn bạn tâm đắc nhất để có thể làm cho cả nhà mình ngay nào.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, đừng quên truy cập vào website của EnFood để cập nhật các thông tin thú vị khác nhé!

Posted in
#Blog sức khỏe

Post a comment

Your email address will not be published.

Mục lục
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • SKU
  • Rating
  • Price
  • Stock
  • Availability
  • Add to cart
  • Description
  • Content
  • Weight
  • Dimensions
  • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare