Quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu hay không đang là chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi hạnh nhân là loại hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng là món ăn vặt mà phụ nữ trong thời kỳ mang thai ưa chuộng. Để giải đáp thắc mắc về việc quả hạt nhân có thật sự tốt với bà bầu hay không, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của EnFood nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong quả hạnh nhân
Trước khi đi vào tìm hiểu quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu bạn cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của loại hạt này mang lại. Theo đó, hạnh nhân là một siêu loại hạt có chứa đầy đủ các dưỡng chất như canxi, magie, chất xơ,axit béo tốt, protein, axit folic và Vitamin E.
Trong 28gram hạt hạnh nhân có chứa:
- Chất xơ: Chứa 3,5 gr
- Chất đạm: Chứa 6 gr
- Vitamin E: Chứa 37% RDI
- Axit béo: Chứa 14gr
- Mangan: Chứa 32% RDI
- Magie: Chứa 20% RDI
Bên cạnh đó, loại hạt này còn có chứa một số khoáng chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khác lợi khác như Đồng, Phốt Pho, Sắt và Vitamin B12 (Riboflavin).
Xem thêm: Tổng Hợp Những Món Ăn Tối Không Mập Tốt Nhất 2023, TẠI ĐÂY
Quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu?
Quả hạnh nhân rất tốt cho bà bầu nhưng ăn quá nhiều sẽ làm phản tác dụng. Trong hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ như rau củ, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị đầy bụng và dễ bị táo bón.
Trong 28g hạnh nhân có khoảng 23 hạt, việc ăn ít hơn hay tương đương sẽ đảm bảo tận dụng được tối đa lợi ích về dinh dưỡng đến từ loại hạt này. Cá mẹ bầu nên ăn hạnh nhân vừa đủ và luôn nhớ uống nước sau khi ăn.
Theo các chuyên gia để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé tốt nhất bà bầu nên ăn hạt hạnh nhân nguyên chất và được sấy khô tự nhiên. Bởi những loại hạnh nhân đã được tẩm ướp gia vị sẽ khó biết được có những chất phụ gia nào nên khá nguy hiểm.
Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với bà bầu
Sau khi đã tìm hiểu quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu có thể thấy đây loại hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
- Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo, carbs tốt, giúp giảm stress oxy hóa, lượng đường trong máu và viêm nhiễm. Từ đó, giúp em bé tránh bị rối loạn chuyển hóa ở trong tương lai.
- Trong hạt hạnh nhân rất giàu chất sắt hỗ trợ cho việc phát triển trái tim của thai nhi, tăng cường khả năng miễn dịch.
- Hạt hạnh nhân giúp giảm hormone đói ghrelin, tăng hormone giảm cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng hợp lý, đồng thời giảm cân sau khi mang thai.
- Ngâm hạnh nhân một đêm rồi đem nấu và tạo thành hỗn hợp sền sệt để tẩy tế bào chết trên mặt giúp bà bầu có làn da rạng rỡ.
- Việc ăn 4 đến 6 hạt hạnh nhân vào mỗi sáng sẽ giúp bà bầu cải thiện trí nhớ.
- Theo các nghiên cứu cho rằng tiêu thụ hạnh nhân sẽ giúp tăng lượng alpha-tocopherol, đây là một hợp chất trong máu giúp điều chỉnh huyết áp.
Đừng bỏ lỡ: Hạt Macca Và Óc Chó Cái Nào Tốt Hơn? – Giải Đáp Mới Nhất
Những lưu ý cho bà bầu khi ăn hạt hạnh nhân
Quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu hay không sẽ còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Theo đó, bạn cần ăn đúng thời điểm, số lượng phù hợp và ăn đúng cách,…
Thời điểm thích hợp để ăn hạt hạnh nhân
Tốt nhất các mẹ bầu nên ăn quả hạnh nhân vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Lý do chính là hạt hạnh nhân có chứa nhiều omega-3, vitamin B9, axit folic,… rất tốt đối với trí não thai nhi. Trong một ngày bạn có thể ăn hai lần vào buổi sáng và buổi tối, vào mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 10 đến 11 hạt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trong các tháng tiếp theo nhưng sẽ không được hiệu quả với sự phát triển trí não. Với các loại hạt như óc chó, macca, hạt chia,.. cũng rất tốt đối với thai nhi.
Số lượng hạt nhân cần ăn cho bà bầu
Thông thường, mẹ bầu trong quá trình thai kỳ nên ăn khoảng 90gr hạnh nhân (3 nắm tay) mỗi tuần hay các loại hạt dinh dưỡng khác. Tương đương với khoảng 30 gr hạt/ ngày (23 đến 30 hạt/ngày) trong 3 tháng đầu của thai kỳ là tốt nhất.
Cách ăn hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt có thể ăn sống giúp cảm nhận về mùi vị thật của hạt và nó còn giữ lại được đầy đủ chất dinh dưỡng có thể bị mất trong quá trình sơ chế. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn hạnh nhân sống bởi có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Vậy nên, nếu mua hạt sống bạn cần cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120ºC để hạnh nhân dậy mùi thơm ngon, giòn rụm và hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Nên Ăn Bao Nhiêu Hạt Điều Mỗi Ngày? Lợi Ích Khi Ăn Hạt Điều Hợp Lý
Các loại hạt tốt cho sức khỏe bà bầu
Bên cạnh hạt hạnh nhân còn có một số loại hạt khác rất tốt được nhiều mẹ bầu dùng thường xuyên:
- Hạt chia: Chứa hàm lượng các axit béo omega-3 cần thiết đối với sự phát triển não bộ thai nhi.
- Hạt sen: Có chứa nhiều canxi, phốt pho, đạm có tác dụng giúp an thần, tốt cho bà bầu hay bị mất ngủ.
- Hạt mắc ca: Có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm chất béo, protein, đường, muối khoáng, vitamin B1, vitamin B6, canxi, phốt pho,…
- Các loại đậu: Các hạt đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… là những thực phẩm rất tốt cho cả mẹ và bé vì có chứa nhiều protein, kali, kẽm, giàu canxi, vitamin B6, magie,…
- Hạt óc chó: Có các nguyên tố vi lượng cho sự phát triển của thai nhi như mangan, kẽm, crom,…
Lời kết
Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc quả hạnh nhân có tốt cho bà bầu hay không. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn phần nào trong việc lên kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng trong quá trình thai kỳ.
Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm bài viết, nếu còn điều gì thắc mắc hay bạn đang muốn tư vấn thêm những thông tin liên quan khác hãy liên hệ ngay với EnFood để được tư vấn và hỗ trợ nhé!